1.Tham gia hoạt động từ thiện giảm nguy cơ tăng huyết áp

        Những người lớn tuổi tham gia các hoạt động tình nguyện ít nhất 200 giờ/năm có thể giảm nguy cơ tăng huyết áp tới 40%.

       Kết luận trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) theo dõi 1.164 người tuổi từ 51-91, theo báo Daily Mail.

 Tham gia các hoạt động tình nguyện giúp giảm huyết áp đáng kể

        Theo đó, trong lần phỏng vấn đầu tiên năm 2006, tất cả những người tham gia nghiên cứu đều có huyết áp ở mức bình thường.

        Tuy nhiên, khi được kiểm tra lại vào năm 2010, những người tham gia hoạt động từ thiện ít nhất 200 giờ/năm giảm nguy cơ tăng huyết áp tới 40%.

        Giới nghiên cứu tin rằng các hoạt động tình nguyện giúp cải thiện huyết áp có thể là do những người cống hiến thời gian của họ cho người khác lại có được tình bạn và kết nối xã hội nhiều hơn so với việc họ chỉ ở nhà.

        Các nhà khoa học lưu ý công việc tình nguyện cụ thể không phải là yếu tố chính mà điều quan trọng là lượng thời gian dành cho loại công việc này.

        Từ đó, nghiên cứu nhấn mạnh tham gia công việc thiện nguyện có thể là cách hữu hiệu để ngăn chặn nguy cơ tăng huyết áp mà không cần dùng thuốc.

        Cao huyết áp là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới bệnh tim và đột quỵ, khiến hơn 7 triệu trường hợp chết yểu trên toàn cầu mỗi năm, theo Daily Mail.

        Nghiên cứu mới được đăng trên chuyên san Psychology and Aging journal

2. Lòng trắng trứng có thể làm hạ huyết áp

        Một nghiên cứu mới tại Trung Quốc phát hiện một chất có trong lòng trắng trứng có thể làm hạ huyết áp, theo Telegrapgh ngày 10/4.

Lòng trắng trứng giúp hạ huyết áp

        Các nhà khoa học tại Trường đại học Jilin (Trung Quốc) phát hiện một đoạn ngắn protein gọi là RVPSL có trong lòng trắng trứng có thể làm giảm huyết áp

        Họ cho chuột bị cao huyết áp dùng RVPSL và nhận thấy triệu chứng bệnh giảm hẳn. Do vậy, họ hy vọng có thể tiến hành thử nghiệm trên người để xem chất này có hiệu quả giảm huyết áp không.

        Phát biểu tại cuộc họp mặt quốc gia của Hội Hóa học Mỹ, tổ chức tại New Orleans, bang Louisiana (Mỹ), tiến sĩ Zhipeng Yu, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết RVPSL có tác dụng tương tự như loại thuốc Captopril vẫn thường được dùng để làm hạ huyết áp.

        Khoảng 50mg RVPSL có tác dụng tương đương với 10mg thuốc Captopril, tiến sĩ Yu nói.

        Nhóm nghiên cứu cũng cho biết RVPSL vẫn còn tác dụng khi nấu chín. Vì thế, ăn lòng trắng trứng có thể là một cách hữu hiệu để giúp người bệnh giảm huyết áp, đặc biệt là khi dùng đồng thời với các thuốc trị bệnh này.

3. Nghe nhạc cổ điển giúp điều hòa và ổn định huyết áp

Nghe nhạc giúp điều hòa huyết áp

                      Tổng cộng 48 người tuổi từ 45 đến 70 đang dùng thuốc để điều trị cao huyết áp tham gia vào nghiên cứu. Trong số đó, 28 người được nghe 30 phút nhạc cổ điển, Celtic, raga mỗi ngày trong khi tập các bài tập thở nhẹ nhàng. 20 người còn lại không có thay đổi gì trong sinh hoạt hằng ngày. 

        Kết quả đo huyết áp cho thấy chỉ số tâm thu giảm đáng kể ở những người nghe nhạc. Trong khi đó, nhóm còn lại huyết áp hầu như không thay đổi. 
        “Trong tình trạng số người cao huyết áp ngày càng tăng, thì thật thú vị khi biết được một biện pháp đơn giản, thú vị như nghe nhạc để giảm được tình trạng cho người bệnh”, Modesti nhận định.

4.Kỳ quặc chữa cao huyết áp bằng cách ngửi…rắm

        Trên một tạp chí Khoa học của Trung Quốc đăng tải bài viết về việc mùi “rắm” có khả năng làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Zhongda thuộc đại học Đông Nam ở Nam Kinh (Trung Quốc) không chắc chắn về việc phải hít bao nhiêu khí không mấy dễ chịu này thì sẽ có tác dụng và liệu bệnh nhân có chấp nhận “ngửi rắm” như là một hình thức điều trị hay không.

Ngửi rắm…. giúp hạ huyết áp

         Mùi kinh khủng khi “đánh rắm” là do khí hydrogen sulfide (H2S). Chất khí này đã được chứng minh hiệu quả trong việc kiểm soát huyết áp ở những con chuột trong một thí nghiệm tại Đại học John Hopkins. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Khoa học.

        Ông Yao Yuyu, một giáo sư ở Đại học Đông Nam, cho biết việc sử dụng khí hydrogen sulfide để điều trị cao huyết áp vẫn chưa được thử nghiệm trên người. Rất khó xác định liều lượng “ngửi rắm” có tác dụng chữa bệnh vì có sự khác biệt về kích thước giữa người và chuột. Mùi khí này cũng có thể tác động tiêu cực đến các phần khác của cơ thể.
 
Theo Trần Thảo
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
×
Đăng ký thành công
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x